Enter your keyword

post

TƯ DUY XUẤT CHÚNG CÙNG 15 TIỀN GIẢ ĐỊNH TRONG NLP[1st Presupposition]

TƯ DUY XUẤT CHÚNG CÙNG 15 TIỀN GIẢ ĐỊNH TRONG NLP[1st Presupposition]

NLP ( Nerou Linguistic Programming) – lập trình ngôn ngữ tư duy, nghiên cứu 0.7% nhà lãnh đạo kiệt xuất trên thế giới, và đã chỉ ra được rằng họ luôn tận dụng cả tiềm thức, ý thức, cả cơ thể, tất cả các giác quan lập thành một khối thống nhất để ra quyết định, cho nên những quyết định của họ là xuất chúng.

NLP có một số nguyên tắc, thường được gọi là giả định hay những quyết định xuất chúng. Những tiền giả định hình thành một cơ sở quan trọng để hiểu tất cả những gì về NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy. Chúng ta đang quan tâm về việc làm như thế nào chúng ta có thể sống cuộc sống của chúng ta một cách tích cực, và làm thế nào chúng ta có thể suy nghĩ và giao tiếp hiệu quả. Những lợi ích có thể gần như là ngay lập tức như NLP được dựa trên kinh nghiệm thực tế hơn là lý thuyết.

15 Tư duy Xuất chúng là những nguyên tắc cốt lõi của Khoa học Tư duy NLP, tự bản thân nó & các Niềm tin mà nó tạo nên cơ sở Nhận thức luận, Phương pháp luận & Công nghệ đã được xây dựng lên. Những Tư duy Xuất chúng (Giả định) này được đút kết từ những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, bao gồm Ngữ nghĩa học Phổ thông, Ngữ pháp Tạo sinh Chuyển hóa, Thuyết hệ thống, Điều khiển học, Nghiên cứu thực dụng, Hiện tượng học và Chủ nghĩa thực chứng Logic.
mind-control

TIỀN GIẢ ĐỊNH 1 – CON NGƯỜI KHÔNG PHẢI LÀ HÀNH VI CỦA HỌ.

Con người họ và hành vi của họ là hai việc khác nhau.

Con người khác với hành vi của họ, vì hành vi do điều kiện sống, môi trường giáo dục, văn hóa, vì khi mới sinh ra, con người chúng ta là như nhau. Nếu muốn xây dựng nhân viên, thay vì nói “ Bạn sai thì hãy nói ,việc bạn làm như vậy là sai…”, thì khi ấy chúng ta sẽ khách quan hơn khi xem xét hành vị người khác.

tải xuống

Trong suốt cuộc đời của bạn, sẽ không thể tránh được việc bạn sẽ mắc những sai lầm. Vậy những sai lầm đó có phải do chính con người bạn gây ra không? Không có gì thực sự nếu bạn nhớ rằng bạn có thể sửa chữa những sai lầm của bạn.

Hãy nhớ rằng, bạn không phải là sai lầm của bạn. Bạn là bạn và sai lầm của bạn là sai lầm của bạn. Đó là hai việc hoàn toàn khác nhau, vì vậy giữ cho mình không xác định chính mình với những sai lầm của bạn. Tương tự như vậy, bạn phải tách mình khỏi những lỗi lầm của mình để thoát khỏi chúng. 

Khi bạn kết hợp chặt chẽ với chính mình sai lầm, lỗi lầm, tội lỗi hoặc sai sót của bạn, bạn trở nên khó khăn với chúng, mỗi một trong số chúng. Điều này không phải là dễ dàng để làm được nó ngay, nhưng bạn chắc chắn sẽ làm được. Bạn phải nhận ra rằng lỗi lầm của bạn không phải là đặc trưng của bạn. Bằng cách đó bạn đang nói với chính mình rằng chúng không tồn tại vĩnh viễn trong bạn. Để loại bỏ chúng là một khả năng.

Ví dụ, khi bạn đã không thành công trong việc hoàn thành một nhiệm vụ, bạn có thể sẽ cảm thấy đó là lỗi của bạn và tự trách mình cho nó. Bạn nhìn vào nó là “tôi thất bại” hay “Tôi là một thất bại”?

Một hành động coi như đã thất bại không làm sứt mẻ lòng tin của bạn nhiều hơn và rất có thể là bạn sẽ thực hiện một nỗ lực để thành công ở đó. Nhưng liên quan đến danh tính của bạn (Tôi là một thất bại) là khả năng làm xói mòn niềm tin bất cứ điều gì bạn đã để lại. 

Hãy nhớ rằng: Thành công thực ra là kết quả của việc phán đoán tốt, phán đoán tốt là kết quả của kinh nghiệm, và kinh nghiệm thường là kết quả của những phán đoán sai lầm. Cuộc đời này chẳng tồn tại điều gì gọi là THẤT BẠI, chỉ có các kết quả mà thôi. (Anthony Robbins)

Mặt khác, nếu bạn coi lỗi lầm của bạn là điển hình của bạn, bạn có khả năng để bào chữa cho chính mình bất cứ khi nào bạn có lỗi.

Ví dụ, bạn có thói quen xúc phạm bạn bè, các thành viên gia đình và nhân viên và nhận được đi với nó bằng cách tuyên bố bạn không thể giúp nó, vì đó là cách bạn đang có, bạn có lẽ hầu hết sẽ không thay đổi thói quen của bạn. Bạn đã dùng hành vi của bạn với danh tính của bạn. Nếu bạn sẽ chỉ nhận ra hành vi này là không một phần hoặc tách rời khỏi chính mình, bạn sẽ tìm cách loại bỏ các thói quen dễ dàng hơn rất nhiều. 

Cho dù bạn có nhận ra hay không, bạn thường có xu hướng đánh giá người khác bằng hành vi của họ.

Say, bạn gặp trên đường một ông già la hét giận dữ ở một người nào đó, nhận thức tức thời của bạn là rằng ông là một người nóng tính và thiếu văn hóa. Là nhận thức của bạn chính đáng không?

thienthanvaacquy

Những gì bạn thấy, chưa hoàn toàn là những gì mà bạn thấy. Cái gì bạn thấy là những gì người khác muốn cho bạn thấy. Bạn đang xác định nhân cách của mình với hành vi của mình mà có thể không được thực tế. Tách con người từ hành vi của mình và bạn chỉ có thể ghét hành vi của họ nhưng không phải họ.

Khi hành vi và nhận dạng được xem là riêng biệt, bạn có thể thay đổi hành vi của bạn và bạn có xu hướng để được khoan dung hơn về hành vi của người khác. Với những lỗi lầm, vấn đề đã được giải quyết đơn giản bằng việc “Tôi cần làm gì để có thể làm nó tốt hơn, làm gì để cải thiện điều đó?” thay vì tập trung vào vấn đề và lỗi lầm, bởi nó chỉ là hành vi của mình và bạn biết điều đó. Hiểu được điều này, suy nghĩ của bạn sẽ không còn là cái nhìn 1 chiều nữa, mà sẽ đa chiều, khách quan, bạn sẽ biết lắng nghe, cảm nhận và hiểu sâu hơn về cuộc sống.

Giờ thì hãy suy ngẫm thật kỹ và chắc chắn rằng bạn sẽ áp dụng ngay tiền giả định này trước khi bạn tìm hiểu sâu hơn về tiền giả định thứ 2 – KẾT QUẢ CỦA GIAO TIẾP CHÍNH LÀ PHẢN HỒI MÀ BẠN NHẬN ĐƯỢC nhé!

Comments

comments